0    
Trang chủ » THIẾT BỊ CHUYÊN DỤNG» Cờ lê lực

Cờ lê lực

Cờ lê lực là gì ?

Cờ lê lực (Torque Wrench) là một công cụ được sử dụng để thắt chặt các đai ốc và bu lông đồng thời đo lực siết để biết lực cần thiết có thể siết chặt được các loại bu lông đai ốc đó. Do đó, thiết bị này cho phép các ốc vít được thắt chặt với độ căng thích hợp, giúp tránh thiệt hại do quá chặt hoặc các khớp nối bị tách rời do quá lỏng. Cờ lê lực là công cụ rất quan trọng đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của thiết bị.

 

Hình 1: Cờ lê lực sử dụng trong sửa chữa, bảo trì ô tô

Sản phẩm còn có các tên gọi khác như: cần siết lực, cần chỉnh lực hoặc cần nổ. Lý do người ta gọi là cần nổ là khi người sử dụng siết lực với khoảng lực đã được cài sẵn trên thân cờ lê thì khi đã đạt đến lực cài đặt, cờ lê sẽ phát ra tiếng nổ cho nên người dùng mới đặt tên như vậy để dễ phân biệt với các loại khác, khi ta nghe được tiếng nổ phát ra thì cũng là lúc lực siết đã được chặt. Loại này được ứng dụng rất nhiều trong cơ khí chế tạo máy, cơ khí chế tạo ô tô, trong xây dựng,...

Công cụ tuyệt vời này đã được sử dụng từ đầu thế kỷ 20 và được phát minh vào năm 1918 bởi Conrad Bahr người làm việc cho bộ phận nước ở thành phố New York và cần một phương pháp siết chặt bu lông trên ống nước. 

Khi nói đến cờ lê lực hoặc bất kỳ công cụ nào, tuổi thọ và độ bền của công cụ là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc xác định chất lượng sản phẩm. Ví dụ, sản phẩm sẻ có tuổi thọ bao lâu? Cờ lê lực có chính xác như ban đầu sau 500, 1000 hoặc 5000 lần sử dụng không? Tổng chi phí sở hữu sẽ là bao nhiêu cho một sản phẩm cờ lê lực và chi phí sửa chữa sẽ như thế nào? Về chất lượng, cờ lê lực thường được đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn của Úc hoặc Quốc tế. Hầu hết các sai số của cờ lê lực sẽ được nhà phát hành đính kèm. Sai số của cờ lê lực thường là ± 4%, ± 2% hoặc thậm chí ± 1%. Sai số càng thấp thì việc đọc kết quả sẽ càng chính xác.

 

Hình 2: Sự đa dạng của cờ lê lực

Đọc đến đây có lẽ các bạn đang không khỏi hoang mang đúng không. Đừng lo, không chỉ bạn mà đây còn là trăn trở của rất nhiều khách hàng trong việc lựa chọn loại cờ lê lực phù hợp. bomvietnhat Việt Nam hân hạnh nhập khẩu và phân phối các dòng cờ lê lực đến thị trường Việt Nam từ các hãng như bomvietnhat, Kanon, Kingtony,...Chúng tôi nhập khẩu với đầy đủ chứng từ CO, CQ cùng chế độ bảo hành lâu dài, dịch vụ giao hàng miễn phí tận nơi, đảm bảo sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng. Ngoài ra, khách hàng đến với bomvietnhat Việt Nam sẽ được đội ngũ tư vấn viên, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản hướng dẫn cách để tìm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu kèm theo mức giá phải chăng. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin về cờ lê lực qua đó dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

"Lực" ở đây có ý nghĩa như thế nào ?

"Lực" trong cờ lê lực là cách gọi tắt của momen xoắn (lực xoắn) là đại lượng đo mức độ một lực tác dụng lên một vật thể khiến nó quay, với điểm trục là trục mà vật thể quay.

Mô-men xoắn được đo bằng đơn vị lb.ft (pound.foot), lb.in (pound.inch) hoặc Nm (newton mét). Đơn vị thường được sử dụng nhất là Nm.

 

Hình 3: Lực moment xoắn

Ứng dụng của cờ lê lực

Cờ lê lực được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp như sửa chữa, bảo trì nhà cửa, ô tô và xây dựng.

Trong quá trình lắp ráp chế tạo máy móc hoặc trong các công trình xây dựng, nếu người lao động sử dụng những loại cờ lê thường để siết các loại bu lông đai ốc thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức, chưa kể đến lực siết bu lông sẽ không đủ chặt.

Ví dụ: Trong ngành công nghiệp ô tô, cờ lê lực vô cùng quan trọng để xử lí các ốc vít trên xe, điều này đảm bảo sự an toàn của người sử dụng. Chỉ có sản phẩm cờ lê lực mới có thể giúp người sử dụng cảm thấy an tâm trong việc thi công với các loại bu lông đai ốc. Với cấu tạo đặc biệt từ chất liệu cường lực, chịu được các lực siết rất cao, chắc chắn sản phẩm cờ lê lực này sẽ là giải pháp tối ưu cho người hay làm việc với các loại bu lông.

 

Hình 4: Ứng dụng của cờ lê lực

Nắm bắt được nhu cầu của thời đại, bomvietnhat Việt Nam chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng cờ lê lực từ các thương hiệu: bomvietnhat/Việt Nam, KINGTONY/Đài Loan, KANON/Nhật Bản,...

Sản phẩm có chất lượng rất tốt, tuổi bền cao, làm việc ổn định và hiệu quả ở cường độ cao, khẩu đầu ra có nhiều loại và kích thước khác nhau giúp cho việc siết các loại bu lông có kích cỡ khác nhau trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt sản phẩm ở bomvietnhat.VN có giá cả rất phải chăng sẽ giúp cho người sử dụng lựa chọn cho mình một loại cờ lê lực phù hợp. Chúng tôi nhập khẩu với đầy đủ chứng từ CO, CQ cùng chế độ bảo hành lên tới 1 năm sử dụng, dịch vụ giao hàng miễn phí tận nơi chắc chắn sẽ không làm quý khách hàng thất vọng. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các thiết bị chuyên dụng khác như bơm thùng phuy, tô vít lực, cờ lê nhân lực, cờ lê mở nắp thùng phuy,...

Việc lựa chọn loại cờ lê lực phù hợp với bản thân luôn là vấn đề khiến khách hàng đau đầu. Bài viết này chính là chìa khóa giải quyết những băn khoăn của các bạn, còn chần chờ gì nữa mà không cùng chúng tôi tìm hiểu. Bắt đầu thôi !!!

Phân loại cờ lê lực

1. Cờ lê lực đầu liền

 • Đây là loại cờ lê lực có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng.
 • Cờ lê lực đầu liền tạo lực trực tiếp trên cần lực.
 • Có thể sử dụng ngay mà không cần phải điều chỉnh gì thêm.

 

Hình 5a: Cờ lê lực đầu liền

 

 

Hình 5b: Cờ lê lực đầu liền Kanon

2. Cờ lê lực đầu rời

 • Cờ lê lực đầu rời tạo lực trực tiếp trên cần lực.
 • Thiết kế đầu rời đi kèm có nhiều kiểu dáng và mẫu mã có thể thay thế giúp cho việc siết và đo lực trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.
 • Phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều ứng dụng.
 • Thiết kế thông minh, tiết kiệm chi phí.
 • Là sự lựa chọn ưu thích của nhiều người.

 

Hình 6a: Cờ lê lực đầu rời Kanon

 

Hình 6b: Cờ lê lực đầu rời bomvietnhat

Dưới đây là video hướng dẫn sử dụng cờ lê lực đầu rời Kanon N200HYK:

 

3. Cờ lê lực điện tử

 • Như tên gọi, cờ lê lực điện tử hoạt động nhờ vào một cảm biến điện được tích hợp trong thiết bị.
 • Được sử dụng chủ yếu trong việc test lực (kiểm tra lực).
 • Cảm biến này đo được lực xoắn cần thiết để áp dụng và hiển thị cho người dùng biết thông qua màn hình kỹ thuật số.
 • Được tích hợp thẻ nhớ để lưu các số liệu đo được nhờ vào cảm biến.
 • Một số loại hiện đại có thể được truy cập trên máy tính.

 

Hình 7: Ứng dụng của cờ lê lực điện tử

4. Cờ lê lực đồng hồ

 • Cờ lê lực đồng hồ được xem là một trong những công cụ chính xác nhất để sử dụng.
 • Cờ lê lực đồng hồ có thể có kích thước lớn hơn các loại cờ lê lực khác, do đó khó sử dụng trong các không gian chật hẹp.
 • Không những được sử dụng thường xuyên trong ngành công nghiệp ô tô, loại này còn được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng.

 

Hình 8a: Cờ lê lực đồng hồ bomvietnhat

 

Hình 8b: Mặt đồng hồ của của cờ lê lực đồng hồ bomvietnhat

Dưới đây là video hướng dẫn sử dụng cờ lê lực đồng hồ Kanon N30TOK-G:

 

5. Cờ lê lực công nghiệp

Trong các ngành công nghiệp, để dễ dàng hơn trong việc sản xuất và lắp ráp thì các thiết bị chuyên dụng như súng xén bu lông, tua vít lực,... Có 4 loại cờ lê lực công nghiệp chính:

► Cờ lê thủy lực: 

 • Sử dụng một máy bơm chạy bằng điện hoặc khí nén và có thể tạo ra một lực xoắn mạnh mẽ cho các đầu bu lông lớn.
 • Bởi vì nguồn năng lượng của nó là ở máy bơm, cờ lê lực có thể vừa với không gian nhỏ.

► Cờ lê khí nén:

 • Là những công cụ bền bỉ, hoạt động tốt trong các ứng dụng có chất lỏng hoặc khí dễ cháy, như mỏ hoặc đường ống dẫn khí và dầu.
 • Cờ lê khí nén là công cụ tốt khi bạn cần làm việc nhanh chóng.

► Cờ lê điện:

 • Chính xác hơn so với cờ lê khí nén, cờ lê điện sẽ làm việc ở bất cứ nơi nào có nguồn điện.
 • Chúng cũng có tính năng đọc dữ liệu, cung cấp cho người dùng bản in chi tiết từng công việc mà cờ lê đã thực hiện.

► Cờ lê sử dụng pin:

 • Cờ lê này đã có những bước tiến dài trong vài năm qua. Cờ lê pin cho phép người dùng làm việc mà không cần dây nguồn và đi kèm với các tính năng điện tử không có trên các cờ lê khác.
 • Ngoài ra, chúng còn nhẹ hơn, với động cơ và pin lâu hơn.

Một số ứng dụng nổi bật của cờ lê lực công nghiệp

► Năng lượng gió

 • Phải mất hơn một ngàn bu lông để giữ một tuabin gió, đó là lý do tại sao cờ lê điện là lựa chọn của các chuyên gia trong ngành công nghiệp này.
 • Ngoài ra, cờ lê thủy lực cũng đang được sử dụng trong ngành công nghiệp gió. Chúng cũng rất hữu ích trong việc bắt vít bu lông trên lưỡi tuabin và hộp giảm tốc.
 • Tốc độ gió được dự đoán sẽ tăng trong vài thập kỷ tới, đó là tin tốt cho ngành công nghiệp gió và cho các nhà sản xuất cờ lê công nghiệp.

Khai thác đá

 • Theo dõi bảo trì máy ủi đá.
 • Bảo dưỡng động cơ và hộp số cho các hệ thống băng tải.
 • Bảo dưỡng theo dõi cho máy đào thủy lực.
 • Vì cờ lê lực được thiết kế để làm việc trong không gian nhỏ hơn, chúng là một công cụ lý tưởng cho các ứng dụng khai thác.

Sản xuất điện và công nghiệp ống nước

 • Cả hoạt động thăm dò và khai thác dầu đều dựa vào các cờ lê thủy lực cho các kết nối đầu giếng, bao gồm BOP, van và dòng chảy.
 • Cờ lê lực công nghiệp được sử dụng để lắp ráp các khớp nối mặt bích, đường ống và van tại các trạm bơm và trạm nén, cũng như để bảo trì chung.
 • Các nhà máy điện hạt nhân sử dụng cờ lê lực cho những hoạt động bảo trì chung.
 • Những ứng dụng bắt vít tại nhà máy lọc dầu: siết chặt hoặc nới lỏng bu lông trên các thiết bị như (bộ trao đổi nhiệt, nắp lò phản ứng, van và bình áp suất của lò phản ứng,..).

 

Hình 9a: Thân cờ lê lực công nghiệp

 

Hình 9b: Cờ lê lực công nghiệp

Ngoài ra, còn có một số loại thiết bị dùng để hỗ trợ việc siết như cờ lê nhân lực dùng cho các ứng dụng cần lực siết lớn, tô vít lực dùng nhiều trong các ngành công nghiệp,... 

Những điều bạn nên biết về cách sử dụng cờ lê lực

1. Nơi bảo quản cờ lê lực

 • Cờ lê lực được sử dụng thường xuyên thì không cần phải reset.
 • Tuy nhiên, khi lưu trữ cờ lê lực trong một khoảng thời gian dài, người dùng nên reset cờ lê lực về giá trị tối thiểu.

2. Để cờ lê lực hoạt động hiệu quả, 1 cú nổ là đủ

 • Một số người dùng thường vặn cờ lê lực đến nỗi nghe tiếng nổ nhiều lần.
 • Để vận hành cờ lê lực của bạn một cách trơn tru và ổn định và hãy nhớ rằng một cú nổ là đủ.

3. Sử dụng cờ lê lực để vặn ngược chiều kim đồng hồ

 • Nhiều cờ lê lực sẽ chỉ vận hành theo chiều kim đồng hồ.
 • Do đó, người dùng cần phải luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của cờ lê trước khi sử dụng khi văn ngược chiều kim đồng hồ để đảm bảo công cụ phù hợp và, tránh mất kiểm soát lực xoắn.
 • Ví dụ về bu lông, đai ốc vặn trái tay có thể kể đến là một số đai ốc bánh xe bên trái của một số phương tiện nhất định và bàn đạp trái của xe đạp.

4. Điều chỉnh cờ lê lực

 • Các nhà sản xuất thiết bị sẽ luôn cung cấp thông số về lực xoắn cần thiết cho bất kỳ thiết bị nào và vì vậy khi điều chỉnh cờ lê lực của bạn, hãy đảm bảo rằng các thông số này được tuân theo.
 • Hãy nhớ luôn luôn điều chỉnh cờ lê lực theo theo lực xoắn được chỉ định để đảm bảo cài đặt chính xác nhằm hoạt động hiệu quả.

5. Sử dụng cờ lê lực để nới lỏng

 • Miễn là người dùng vận hành thận trọng và không vượt quá lực xoắn tối đa, hầu hết các cờ lê lực đều có thể được sử dụng để nới lỏng.
 • Nếu lực nới lỏng bu-lông không nằm trong lực xoắn tối đa của cờ lê lực, bạn nên xem xét sử dụng một công cụ khác. Việc sử dụng vượt quá lực xoắn tối đa có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của cờ lê, gây ra vấn đề cho việc sử dụng trong tương lai. Nếu có nghi ngờ, hãy sử dụng một công cụ thay thế khác để nới lỏng bu lông.
 • Tuy nhiên, việc nơi lỏng bằng cờ lê lực không bao giờ được khuyến khích.

6. Kéo dài phần tay cầm của cờ lê lực

 • Người dùng không bao giờ nên lắp thêm ống hoặc bất kỳ loại thiết bị mở rộng tay cầm nào khác lên cờ lê lực.
 • Việc này có thể làm hỏng công cụ nghiêm trọng và khiến nó không chính xác, chưa kể đến khả năng gây nguy hiểm.

7. Khóa cờ lê lực của bạn

 • Trong quá trình sử dụng có thể rất dễ dàng vô tình điều chỉnh các cài đặt không mong muốn của cờ lê lực.
 • Nếu cờ lê lực của bạn được trang bị khóa điều chỉnh, bạn luôn nên áp dụng khóa trước khi vận hành cờ lê lực để tránh mọi thay đổi ngoài ý muốn.

Bảng tra cứu lực xiết của cờ lê lực

 

Hình 10: Bảng tra cứu lực xiết của cờ lê lực

 
  Gọi ngay
  FB Chat
  Zalo Chat
  Whatsapp