0    
Trang chủ » DỤNG CỤ THỦY LỰC» CẢO THỦY LỰC

CẢO THỦY LỰC

Khái niệm cơ bản về Cảo thủy lực

Trong quá trình bảo dưỡng hoặc lắp ráp máy móc chúng ta thường gặp khó khăn trong việc tháo lắp vòng bi (bạc đạn). Để khắc phục vấn đề này chúng ta có thể sử dụng cảo cơ khi để tháo lắp vòng bi ra khỏi trục một cách đơn giản.

 

Hình 1: Cảo thủy lực

Giống với cảo cơ khí, cảo thủy lực cũng có cùng mục đích sử dụng nhưng có tính năng rộng hơn, cho tải trọng lớn hơn do sử dụng dầu thủy lực làm nguồn tạo lực. Sử dụng đơn giản hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn so với các loại cảo dùng cơ

Vam thủy lực là một tên gọi khác của cảo thủy lực. Do cảo thủy lực chuyên dùng để tháo lắp vòng bi nên sản phẩm còn được gọi là vam tháo vòng bi. Ngoài chức năng tháo vòng bi thì vam còn được dùng để tháo các chi tiết như bánh răng, khớp nối. Tên tiếng anh của công cụ này là Hydraulic puller.

Cảo thủy lực gồm những loại nào?

Phân loại theo số chấu (số chân)

Cảo 2 chấu

Là loại cảo chỉ có 2 chân, được gắn đối xứng qua tâm trục. Cảo 2 chấu thường được sử dụng trong những khu vực có không gian hạn chế, nhỏ hẹp. Ngoài ra, cảo 2 chấu còn có thêm ưu điểm là nhẹ hơn so với cảo 3 chấu, cách thức hoạt động vẫn giống với các loại cảo khác.

 

Hình 2: Cảo thủy lực 2 chấu

Cảo 2 chấu là loại cảo có chi phí thấp nhất, nếu công việc của bạn chỉ đơn giản là tháo lắp vòng bi ở những vị trí nhỏ hẹp thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên hiện nay đa phần người dùng đều chọn sử dụng loại cảo có thể chuyển đổi qua lại giữa 2 chấu và 3 chấu, tuy có chi phí cao hơn cảo 2 chấu nhưng độ linh hoạt lại cao hơn rất nhiều, giúp cho quá trình làm việc của bạn trở nên nhanh hơn, thuận lợi hơn.

Cảo 3 chấu

Cảo 3 chấu là loại cảo có 3 chân cách với nhau 1 góc 120 độ quanh trục cảo. Loại cảo này cũng được sử dụng khá nhiều, giúp đem lại lợi ích thi công nhanh hơn, an toàn và chắc chắn hơn. Nhược điểm của loại cảo 3 chấu này chỉ là khó có thể làm việc ở những vị trí có không gian nhỏ hẹp, người dùng cũng không thể chuyển đổi sang cảo 2 chấu bởi các chân của loại này đã được thiết kế cách nhau góc 120 độ và chỉ có đúng 3 chân.

 

Hình 3: Cảo thủy lực 3 chấu

Cảo 2-3 chấu

Đây là loại cảo độc đáo nhất bởi người sử dụng có thể hoán chuyển số chân khi thao tác. Loại cảo này có cấu tạo giống với cảo 3 chấu, gồm có 3 chân cách nhau một góc 120 độ nhưng được gắn thêm 1 chân nữa để người dùng có thể chuyển đổi sang thành cảo 2 chấu, rất tiện lợi. Tùy vào không gian làm việc, yêu cầu làm việc và mục đích công việc mà bạn có thể chọn lắp đặt số chân cho cảo để đảm bảo phù hợp với công việc của bạn.

 

Hình 4: Cảo thủy lực 2-3 chấu

Tuy loại cảo này có chi phí khá cao nhưng độ linh hoạt cũng như độ hiệu quả khi làm việc của nó là rất cao. Là nhà phân phối chúng tôi khuyến khích bạn nên chọn sử dụng loại cảo này hơn là chọn cảo 2 chấu hoặc cảo 3 chấu.

Phân loại theo cấu tạo, thiết kế

Cảo thủy lực tích hợp sẵn bơm thủy lực

Đây là loại cảo được sử dụng phổ biến nhất, có chi phí đầu tư thấp nhất. Cấu tạo gồm cảo và bơm tay thủy lực đã được tích hợp làm 1. Chân cảo được chế tạo bằng hợp kim thép và được xử lý ở nhiệt độ cao nên có kết cấu rất cứng, không thể bị bẻ cong hay vặn xoắn, không cần thêm bất kì phụ kiện nào hỗ trợ. Loại này thích hợp sử dụng ở những khu vực có không gian không bị hạn chế, rất được ưa chuộng vì nó không phức tạp, dễ mang vác, dễ lắp ráp và sử dụng.

Dòng cảo thủy lực của TLP thuộc loại cảo không tự định tâm, do đó trong quá trình làm việc bạn sẽ phải móc từng chân cảo vào vật, điều này sẽ làm bạn mất thêm một chút thời gian và công sức. Bù lại quá trình làm việc với các vòng bi được diễn ra chắc chắn, đạt độ chính xác và độ hiệu quả cao.

 

Video sản phẩm:

 

Hình 5: Cảo thủy lực tích hợp sẵn bơm thủy lực

Cảo thủy lực sử dụng khí nén

Loại cảo này cũng được tích hợp sẵn bơm thủy lực nhưng lại sử dụng hệ thống khí nén để vận hành nên bạn sẽ cần phải có thêm máy bơm khí nén hỗ trợ mới có thể làm việc được. Tốc độ làm việc của loại cảo này cũng nhanh hơn rất nhiều so với loại tích hợp bơm tay thủy lực. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần móc chân cảo vào vật và vận hành bơm khí nén là có thể tháo vòng bi ra được, không cần phải quan tâm đến vấn đề tải trọng.

Nhược điểm của loại cảo khí nén này là rất ít người chọn dùng bởi chi phí đầu tư là khá nhiều và quá trình lắp đặt cảo cũng phức tạp hơn các loại cảo khác. Giả sử bạn đang cần tháo vòng bi với tốc độ nhanh ở một chỗ có không gian khá hẹp thì việc sử dụng cảo khí nén cũng là lựa chọn hợp lý nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu bởi sự cồng kềnh, phức tạp đến từ việc lắp đặt cảo và máy bơm khí nén. Do đó xin nói lại rằng loại cảo khí nén này có rất ít người chọn sử dụng, nếu bạn có ý định chọn loại này thì nên cân nhắc thật kỹ nhé.

 

Hình 6: Cảo thủy lực sử dụng khí nén

Cảo thủy lực sử dụng bơm rời

Loại cảo này có tính cơ động cao, khả năng tùy biến cao hơn so với loại cảo được tích hợp sẵn bơm. Thích ứng tốt với những không gian thao tác khó hoặc xa tầm của người vận hành.

Do đặc tính của loại cảo này là rời bơm nên bạn hoàn toàn được thoải mái lựa chọn bơm thủy lực để kết hợp sử dụng, chọn bơm tay thủy lực hoặc bơm điện thủy lực là tùy ý bạn. Tuy nhiên để đảm bảo công việc luôn đạt được hiệu quả cao thì khi chọn bơm thủy lực bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ tư vấn từ đại lý bán hàng, sau đó hãy đi đến quyết định chọn bơm.

Đa phần người sử dụng loại cảo này đều chọn bơm điện thủy lực kết hợp nên có ưu điểm là có thể đứng từ xa vận hành cảo, rất an toàn và chắc chắn, và người dùng cũng không phải mất nhiều thời gian và công sức khi làm việc. Nhược điểm của loại sản phẩm này chỉ là vấn đề chi phí đầu tư, nghĩa là bạn sẽ phải tốn thêm một khoản tiền để mua thêm bơm thủy lực, đây sẽ là vấn đề rất nan giải nếu tình hình tài chính của bạn đang ở trong tình trạng khó khăn.

 

Hình 7: Cảo thủy lực sử dụng bơm rời

Video về các dòng cảo thủy lực:

 

Cách để chọn được loại cảo thủy lực phù hợp

Để có thể chọn được cho mình một loại cảo thủy lực phù hợp bạn cần phải xác định rõ được những điều này:

Đường kính của vật cần mở

Xác định được đường kính vật cần mở sẽ giúp bạn xác định được độ mở rộng của cảo, từ đó có thể chọn được loại cảo có độ mở thích hợp.

Hành trình hoạt động của cảo

Xác định được hành trình hoạt động của cảo sẽ đảm bảo cảo móc được vật một cách chắc chắn. Không chọn loại cảo có hành trình không phù hợp để tránh việc chân không móc được vào vật và không thể thi công được.

Tải trọng của vật và tải trọng cần thiết của cảo

Đây là điều cũng rất quan trọng, bạn phải biết được tải trọng của vật cần được tháo lắp là bao nhiêu tấn thì mới có thể chọn được cảo có tải trọng phù hợp.

Cảo được tích hợp bơm hay chưa

Tùy thuộc vào môi trường, không gian làm việc của bạn mà xác định. Nếu bạn tháo lắp vật ở những vị trí khó khăn hoặc có không gian nhỏ hẹp thì bạn nên chọn loại cảo sử dụng bơm rời, còn nếu bạn làm việc ở nơi rộng lớn, thoáng mát thì bạn có thể sử dụng loại cảo được tích hợp sẵn bơm thủy lực.

Chi phí đầu tư

Bạn có thể ưu tiên việc này trước nhất hoặc sau cùng cũng được, miễn là bạn phải nắm rõ được tình hình tài chính hiện tại của mình rồi mới bắt đầu chọn mua loại cảo thủy lực phù hợp với công việc. Mỗi loại cảo đều có những tính năng và thông số kĩ thuật khác nhau nên bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Mua cảo thủy lực ở đâu ?

Hiện nay, có nhiều đơn vị phân phối cảo thủy lực trên thị trường. Tuy nhiên, nguồn gốc và chất lượng của các dòng sản phẩm này vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn với khách hàng. Do đó, để an tâm, chúng tôi khuyên các bạn nên tìm kiếm một nhà phân phối uy tín để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Nếu vẫn đang loay hoay trong việc này, bạn có thể xem xét ghé qua công ty chúng tôi. Chúng tôi là bomvietnhat Việt Nam, chuyên nhập khẩu và cung cấp các sản phẩm cảo thủy lực cho thị trường Việt Nam.

Với nhiều năm chinh chiến trong ngành này, chúng tôi hiểu rõ khách hàng hơn ai hết. Các sản phẩm của bomvietnhat luôn đảm bảo chính hãng 100% đầy đủ CO/CQ. Hơn thế nữa, các chính sách chăm sóc khách hàng của công ty chúng tôi đã làm hài lòng rất nhiều khách hàng trên toàn quốc. Vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để nhận những trải nghiệm tốt nhất. Bên dưới là các bài viết chi tiết về các thương hiệu cảo thủy lực mà chúng tôi kinh doanh. Mời các bạn kéo xuống để đọc nhé ^^ !!!

 
  Gọi ngay
  FB Chat
  Zalo Chat
  Whatsapp